ข้าวกล้อง มีคุณค่าทางโภชนาการที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายสูงมากกว่าในข้าวขาวหรือข้าวสาร 

 

ความเป็นมา

 

ข้าวกล้อง มีคุณค่าทางโภชนาการที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายสูงมากกว่าในข้าวขาวหรือข้าว สาร เพราะว่าในข้าวกล้องยังคงมีเนื้อเยื่อที่หุ้มเมล็ดข้าวอยู่ และมีคัพภะ (rice germ) ซึ่งเป็นส่วนประกอบหนึ่ง ที่สำคัญในเมล็ดข้าว ในคัพภะข้าวและเนื้อเยื่อที่หุ้มเมล็ดประกอบด้วย โปรตีน ไขมัน วิตามิน เกลือแร่ และใยอาหารในปริมาณสูง นอกจากนี้ยังพบสารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายอีกหลายชนิด เช่น แกมม่าออริซานอล (gamma oryzanol) วิตามินอี ซึ่งเป็นสารประเภทต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชลอความแก่ และกรดแกมม่าอมิโนบิวทิริก (gamma amino butyric acid) หรือเรียกย่อ ๆ ว่า กาบ้า (GABA)

ประโยชน์ของข้าวกล้องงอก
ข้าวกล้องงอก คือ ข้าวกล้องที่ผ่านการแช่ในน้ำ ทำให้งอกโดยมีส่วนของคัพภะ หรือจมูกข้าวงอก ยาวออกมาประมาณ 0.5-1.0มิลลิเมตร ในกระบวนการงอกจะมีการสร้างชีวกิจกรรม เช่น กรดแกมม่าอมิโนบิวทิริก หรือที่เรียกย่อ ๆ ว่า กาบ้า (GABA) ซึ่งเป็นกรดอมิโนชนิดหนึ่งที่ผลิตจากกระบวนการdecarboxylation ของกรดกลูตามิก GABA มีบทบาทสำคัญในการเป็นสารสื่อประสาท (neurotransmitter)ในระบบประสาทส่วนกลาง และยังเป็นสารสื่อประสาทประเภทสารยับยั้ง (inhibitor)โดยจะทำหน้าที่รักษาสมดุลในสมองที่ได้รับการกระตุ้น ช่วยทำให้สมองผ่อนคลายและนอนหลับสบายและยังช่วยป้องกันการทำลายสมอง ซึ่งจะทำให้เกิดโรคอัลไซเมอร์ (อากาศสมองเสื่อม) อีกด้วยนอกจากนี้สาร GABA ยังทำหน้าที่ช่วยกระตุ้นต่อมไร้ท่อ ซึ่งทำหน้าที่ผลิตฮอร์โมนที่ช่วยในการเจริญเติบโต ทำให้เกิดการสร้างเนื้อเยื่อ ทำให้กล้ามเนื้อกระชับ และเกิดสาร lipotropic ป้องกันการสะสมไขมัน และยังมีคุณสมบัติในการลดความดันโลหิต ช่วยให้การทำงานของไตดีขึ้น  ดาวน์โหลดรายละเอียด

คุณค่าทางโภชนาการ
ผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มน้ำข้าวกล้องงอกผสมธัญพืชมีคุณค่าทางโภชนาการต่อ 1 หน่วยบริโภค (ปริมาตร 120 มิลลิลิตร) ดังนี้

        พลังงาน  57.17 กิโลแเคลลอรี่
โปรตีน 0.49 กรัม
ไขมัน 2.05 กรัม
คาร์โบไฮเดรท 9.19 กรัม
ใยอาหาร  0.68 กรัม
โซเดียม   2.34 มิลลิกรัม
แคลเซียม 5.85 มิลลิกรัม
โพแทสเซียม 26.91 มิลลิกรัม
วิตามินบี 10.02 มิลลิกรัม
ไนอะซีน  0.33 มิลลิกรัม
Gamma aminobutyric (GABA) 4.62 มิลลิกรัม


การผลิตเครื่องดื่มน้ำข้าวกล้องงอกผสมธัญพืช
การเตรียมข้าวกล้องงอกสด ข้าวพันธุ์ขาวดอกมะลิ 105 หรือปทุมธานี 1 ข้าวเหนียวดำ (ข้าวก่ำ)       

        - นำข้าวทั้งสองพันธุ์มาล้างน้ำให้สะอาด
        - แช่น้ำ 4 ชั่วโมง
        - บ่มเพาะ 20 ชั่วโมง
        การเตรียมน้ำข้าวกล้องงอกผสมธัญพืช

              ข้าวกล้องงอกสดขาวดอกมะลิ 105           70 กรัม
              ข้าวกล้องงอกสดข้าวเหนียวดำ              30 กรัม
              ถั่วเหลืองแช่น้ำค้างคืน            20 กรัม
              งาขาวคั่ว             20 กรัม
              น้ำ 1,400 มิลลิกรัม

        - นำส่วนผสมทั้งหมดทำการต้ม 20 นาที และในระหว่างต้มทำการปั่นเป็นระยะ ๆ
        - ทำการกรอง
        - ปรุงรสด้วยน้ำตาล
ทำการฆ่าเชื้อด้วยระบบพาสเจอร์ไรซ์ ต้มที่อุณหภูมิ 70 องศาเซลเซียส นาน 20 นาที บรรจุใส่ขวดที่ผ่านการฆ่าเชื้อแล้ว ปิดฝาทันที